9 loại vitamin quan trọng nhất đối với sức khỏe của mắt bạn

Đôi mắt của bạn là cơ quan phức tạp cần nhiều vitamin và chất dinh dưỡng khác nhau để hoạt động bình thường.

Các tình trạng phổ biến, chẳng hạn như bệnh võng mạc do tiểu đường, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể, có thể ảnh hưởng đến mắt của bạn.

Mặc dù nhiều yếu tố khác nhau gây ra những tình trạng này, nhưng dinh dưỡng dường như có ảnh hưởng đến tất cả chúng – ít nhất là một phần.

Dưới đây là 9 loại vitamin và chất dinh dưỡng chính giúp duy trì sức khỏe của mắt.

1. Vitamin A

Sự thiếu hụt vitamin A nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh ung thư máu, một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa. Trong một số nghiên cứu, lượng vitamin A hấp thụ cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

2. Vitamin E

Vitamin E, một chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn chống lại các gốc tự do gây hại. Nó được sử dụng trong thực phẩm bổ sung hàng ngày có tên là AREDS như một phương pháp điều trị tiềm năng đối với bệnh AMD và một lượng cao trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

3. Vitamin C

Vitamin C tạo thành collagen, một loại protein cung cấp cấu trúc cho đôi mắt của bạn. Các nghiên cứu quan sát cho thấy vitamin này có thể bảo vệ chống lại bệnh đục thủy tinh thể và giúp ngăn ngừa sự tiến triển của AMD.

4. Vitamin B6, B9 và B12

Sự kết hợp của các loại vitamin này có thể làm giảm mức độ homocysteine, một loại protein trong cơ thể bạn có thể liên quan đến chứng viêm và tăng nguy cơ phát triển AMD.

5. Riboflavin

Một loại vitamin B khác được nghiên cứu liên quan đến sức khỏe của mắt là riboflavin (vitamin B2). Là một chất chống oxy hóa, riboflavin có khả năng làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể bạn, bao gồm cả mắt của bạn. Chế độ ăn giàu riboflavin có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể.

6. Niacin

Chức năng chính của niacin (vitamin B3) trong cơ thể bạn là giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Nó cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy niacin có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tăng nhãn áp, nhưng các chất bổ sung nên được sử dụng một cách thận trọng.

Khi tiêu thụ với lượng cao 1,5–5 gam mỗi ngày, niacin có thể gây ra các tác dụng phụ đối với mắt, bao gồm mờ mắt, tổn thương điểm vàng và viêm giác mạc. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm tự nhiên có nhiều niacin có bất kỳ tác dụng phụ nào.

7. Lutein và Zeaxanthin

Lutein và zeaxanthin là một phần của họ carotenoid, một nhóm các hợp chất có lợi được tổng hợp bởi thực vật. Cả hai loại carotenoid này đều có thể được tìm thấy trong điểm vàng và võng mạc của mắt bạn, nơi chúng giúp lọc ánh sáng xanh có hại tiềm ẩn, do đó bảo vệ mắt bạn khỏi bị hư hại.

Chúng có thể giúp ngăn ngừa AMD và đục thủy tinh thể. Không có lượng khuyến nghị hàng ngày nào được thiết lập, nhưng một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng này.

8. Axit béo Omega-3

Axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm và có thể giúp ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường (DR) khi được đưa vào chế độ ăn uống của bạn. Những chất béo này cũng có thể hỗ trợ những người bị bệnh khô mắt.

9. Thiamine

Thiamine, hoặc vitamin B1, đóng một vai trò trong chức năng tế bào thích hợp và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Chế độ ăn giàu thiamine có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Các chất bổ sung có chứa thiamine cũng đã được đề xuất như một cách để điều trị DR.

Kết luận

Nghiên cứu cho thấy một số loại vitamin và chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của một số tình trạng mắt khác nhau.

Các chất bổ sung có thể có lợi nếu bạn nghi ngờ mình đang thiếu bất kỳ loại vitamin nào trong số này trong chế độ ăn uống của mình.

Tuy nhiên, ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, protein và chất béo lành mạnh sẽ cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt – và phần còn lại của cơ thể để có sức khỏe tối ưu.

hoạt động nổi bật

Bài viết mới