Bạn có biết tất cả các loại Vitamin?

Vitamin là từ khóa quen thuộc chúng ta thường hay nghe nhắc tới, đôi khi ta được khuyên nên bổ sung vitamin A, B, E,… Vậy vitamin là gì? Và nó có bao nhiêu loại? 

Vitamin là một nhóm các chất cần thiết cho chức năng, tăng trưởng và phát triển bình thường của tế bào. Nó là một hợp chất thiết yếu của các phân tử hữu cơ không thể được tổng hợp trong cơ thể nhưng có được thông qua chế độ ăn uống mà người đó nạp vào.

Vitamin được nhóm thành hai loại:

  • Các vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể. Bốn loại vitamin tan trong chất béo là vitamin A, D, E và K. Những vitamin này được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn khi có chất béo trong chế độ ăn kiêng.
  • Có chín loại vitamin tan trong nước: vitamin C, B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B5 (axit pantothenic), B7 (biotin), B6, B12 (cyanocobalamin), Folate (axit folic và B9). Chúng không được lưu trữ trong cơ thể. Bất kỳ vitamin tan trong nước còn sót lại đều rời khỏi cơ thể qua nước tiểu. Mặc dù, cơ thể giữ một lượng dự trữ nhỏ các vitamin này, nhưng chúng phải được thực hiện thường xuyên để ngăn ngừa sự thiếu hụt trong cơ thể. B12 là vitamin tan trong nước duy nhất có thể được lưu trữ trong gan trong nhiều năm.
Tổng hợp nhiều loại vitamin
Vitamin thường có nhiều trong rau củ quả

Chức năng

Mỗi loại vitamin được liệt kê dưới đây có một công việc quan trọng trong cơ thể. Thiếu vitamin có thể gây ra vấn đề xấu cho sức khỏe.

Vitamin A

Giúp hình thành và duy trì răng, xương, mô mềm, màng nhầy và da khỏe mạnh.

B6

Còn được gọi là pyridoxine. Vitamin B6 giúp hình thành các tế bào hồng cầu và duy trì chức năng não. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong các protein là một phần của nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể. Càng ăn nhiều protein, cơ thể bạn càng cần nhiều pyridoxine.

B12

Giống như các vitamin B khác, rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất. Nó cũng giúp hình thành các tế bào hồng cầu và duy trì hệ thống thần kinh trung ương.

Vitamin C

Còn được gọi là axit ascorbic, là một chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy răng và lợi khỏe mạnh. Nó giúp cơ thể hấp thụ sắt và duy trì các mô khỏe mạnh. Nó cũng rất cần thiết cho việc chữa lành vết thương.

Vitamin D

Còn được gọi là “vitamin ánh nắng”, vì nó được cơ thể tạo ra sau khi ở ngoài nắng. Mười đến 15 phút ánh nắng mặt trời trong 3 lần một tuần là đủ để sản xuất nhu cầu vitamin D của cơ thể cho hầu hết mọi người. Những người không sống ở những nơi nhiều nắng có thể không cung cấp đủ vitamin D. Rất khó để có đủ vitamin D từ các nguồn thực phẩm một mình. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi. Bạn cần canxi cho sự phát triển bình thường và duy trì răng và xương khỏe mạnh. Nó cũng giúp duy trì nồng độ canxi và phốt pho thích hợp.

Vitamin E

Là một chất chống oxy hóa còn được gọi là tocopherol. Nó giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu và sử dụng vitamin K.

Vitamin K

Rất cần thiết bởi vì nếu không có nó thì máu sẽ không kết dính với nhau (đông máu). Một số nghiên cứu cho thấy nó rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.

B7 

Còn được gọi là Biotin, rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa protein và carbohydrate, và trong việc sản xuất hormone và cholesterol.

B3

Còn được gọi là Niacin, nó giúp duy trì làn da và dây thần kinh khỏe mạnh. Nó cũng có tác dụng giảm cholesterol ở liều cao hơn.

B9

Folate hoạt động với B12 để giúp hình thành các tế bào hồng cầu. Nó rất cần thiết để sản xuất DNA, kiểm soát sự phát triển mô và chức năng tế bào. Bất kỳ phụ nữ nào đang mang thai cũng nên chắc chắn cung cấp để có đủ folate. Nồng độ folate thấp có liên quan đến dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống.

B5

Axit pantothenic rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa thức ăn. Nó cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất hormone và cholesterol.

B2

Riboflavin hoạt động với các vitamin B khác. Điều quan trọng là sự phát triển của cơ thể và sản xuất các tế bào hồng cầu.

B1

Thiamine giúp các tế bào cơ thể thay đổi carbohydrate thành năng lượng. Nhận đủ carbohydrate là rất quan trọng trong khi mang thai và cho con bú. Nó cũng cần thiết cho chức năng tim và các tế bào thần kinh khỏe mạnh.

Tóm lại, vitamin rất quan trọng đối với cơ thể vì chúng đóng một phần quan trọng trong quá trình trao đổi chất và miễn dịch của cơ thể của một sinh vật sống. Đó là lý do tại sao người ta nên dùng thực phẩm chứa nhiều vitamin vì chúng không thể được sản xuất trực tiếp trong cơ thể và sự thiếu hụt của chúng có thể dẫn đến một số bệnh có thể trở nên có hại trong tương lai. 

hoạt động nổi bật

Bài viết mới