Nên hay không việc sử dụng vitamin E trước mang thai

Có nên bổ dung vitamin E trước mang thai?

Tình trạng thể chất tốt sẽ đóng một vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản của phụ nữ, do đó việc bổ sung một số vitamin có thể hỗ trợ cho việc chuẩn bị mang thai của người phụ nữ tốt hơn.

Ở phụ nữ, vitamin E có thể làm tăng chất nhầy tử cung. Ở nam giới, vitamin E giúp tinh trùng sống lâu hơn, do vậy,việc bổ sung vitamin E trước khi làm mẹ làm tăng cơ hội thụ thai.

Có thể bổ sung vitamin E trước khi mang bầu 3 tháng và thời gian từ tháng thứ 2, 3 của thai kỳ khi thai nhi đang hoàn thiện về thần kinh.

Tuy nhiên, các bằng chứng hiện nay cho thấy rằng việc bổ sung vitamin E có khả năng ít ảnh hưởng đến kết cục của thai kỳ và bà mẹ gồm thai lưu, tiền sản giật, trẻ nhẹ cân và trên thực tế lại có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Vì thế, WHO cho rằng bổ sung vitamin E  không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai vì mục đích cải thiện kết cục của mẹ và trẻ.

Cách bổ sung vitamin E cho phụ nữa chuẩn bị mang thai

Có 2 cách để bổ sung vitamin E:

  • Qua thực phẩm hằng ngày và bổ sung vitamin E đường uống. Một số thực phẩm giàu vitamin E mà phụ nữ chuẩn bị mang thai có thể sử dụng như: rau xanh, khoai lang, đậu phụ, bông cải xanh, bơ, các loại hạt, hải sản,..
  • Uống viên Vitamin E: Liều khuyên cho phụ nữ chuẩn bị làm mẹ là 22 – 30 mg/ngày (1mg = 15 UI) vì vitamin E ở dạng đầu dễ tan trong dầu do vậy vitamin E nên uống trong hoặc sau bữa ăn.

hoạt động nổi bật

Bài viết mới