Retinol hoạt động trên da như thế nào?

Retinol là một trong những thành phần chăm sóc da nổi tiếng nhất trên thị trường. Một phiên bản không kê đơn (OTC) của retinoids, retinols là các dẫn xuất của vitamin A chủ yếu được sử dụng để điều trị các vấn đề về chống lão hóa cũng như mụn trứng cá.

Điều đó nói rằng, retinols không phải là sản phẩm giống như retinoid kê đơn, có tác dụng mạnh hơn. Tuy nhiên, retinol vẫn là phiên bản OTC mạnh nhất hiện có so với các retinoid OTC khác như retinaldehyderetinyl palmate. Retinol có nhiều lợi ích chăm sóc da tiềm năng, nhưng cũng có những tác dụng phụ cần xem xét.

Nếu bạn tò mò về việc liệu retinol có thể là một bổ sung hữu ích cho thói quen chăm sóc da của bạn không thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thành phần chính này dưới đây nhé!

Retinol hoạt động như thế nào?

Retinol là một loại retinoid, được làm từ vitamin A. Thay vì loại bỏ tế bào da chết như nhiều sản phẩm chống lão hóa và trị mụn khác, các phân tử nhỏ tạo nên retinol đi sâu dưới lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da) đến lớp hạ bì của bạn.

Khi nằm trong lớp giữa của da, retinol giúp trung hòa các gốc tự do để thúc đẩy sản xuất elastin và collagen. Điều này tạo ra hiệu ứng “làm đầy đặn” làm giảm sự xuất hiện của đường nhăn, nếp nhăn và lỗ chân lông to. Đồng thời, retinol có tác dụng tẩy tế bào chết trên bề mặt da có thể cải thiện thêm kết cấu và tông màu.

Retinol cũng có thể giúp điều trị mụn trứng cá nặng, cũng như sẹo liên quan. Nó giúp giữ cho lỗ chân lông của bạn không bị tắc nghẽn bằng cách tạo ra các tác nhân phân giải mụn để giúp ngăn ngừa sự hình thành mụn hoặc mụn bọc. Đối với mụn trứng cá nặng, bác sĩ da liễu có thể kê đơn thuốc kháng sinh kết hợp với điều trị bằng retinol. Hãy nhớ rằng có thể mất đến 6 tuần để thấy những cải thiện về mụn của bạn.

Cuối cùng, retinol cũng đã được chứng minh là có thể cân bằng mức độ hydrat hóa cho da của bạn. Tác dụng tẩy tế bào chết nhẹ giúp loại bỏ các tế bào da chết có thể dẫn đến mất độ ẩm. Điều này thậm chí có thể có lợi cho da nhờn bằng cách kiểm soát sự sản xuất dư thừa của bã nhờn trong lỗ chân lông của bạn.

Phản ứng phụ

Mặc dù retinoids – bao gồm retinol – được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt, nhưng điều này không có nghĩa là chúng không có tác dụng phụ. Những người sử dụng retinol thường bị khô và kích ứng da, đặc biệt là sau khi sử dụng sản phẩm mới. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm mẩn đỏ, ngứa ngáy và bong tróc da.

Những tác dụng phụ này chỉ là tạm thời và có thể sẽ cải thiện trong vòng vài tuần khi da bạn quen với sản phẩm. Tuy nhiên, nếu tiếp tục bị kích ứng da, bạn có thể cân nhắc tìm các giải pháp thay thế khác.

Thoa retinol 30 phút sau khi rửa mặt cũng có thể làm giảm kích ứng da. Một giải pháp khả thi khác là giảm số lần dùng xuống cách ngày và dần dần tăng khả năng chịu đựng của da với retinol trước khi chuyển sang sử dụng hằng ngày.

Nguy cơ mắc các tác dụng phụ của bạn cũng có thể lớn hơn nếu bạn sử dụng nhiều hơn một sản phẩm có chứa retinol cùng một lúc. Đọc kỹ nhãn sản phẩm – đặc biệt nếu bạn đang sử dụng kết hợp các sản phẩm chống lão hóa và trị mụn, có nhiều khả năng chứa retinol.

Do nguy cơ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, retinol được sử dụng tốt nhất vào ban đêm.

Tóm lại

Retinoids được biết đến là có tác dụng tích cực đối với làn da bị lão hóa và bị mụn. Retinol là dạng retinoid dễ tiếp cận nhất, cũng như là lựa chọn tốt nhất cho làn da nhạy cảm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể không thấy kết quả đầy đủ trong tối đa 12 tháng sử dụng thường xuyên.

hoạt động nổi bật

Bài viết mới