Tất cả những gì bạn cần biết về độc tính của vitamin E

Vitamin E là một loại vitamin thiết yếu đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại vitamin, nếu nạp quá nhiều có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe. Trong trường hợp này, nó được gọi là quá liều vitamin E, hoặc ngộ độc vitamin E. Bài viết này sẽ đánh giá độc tính của vitamin E, bao gồm các triệu chứng và tác dụng phụ của nó, cũng như cách điều trị và ngăn ngừa nó.

Độc tính của vitamin E là gì?

Nhiễm độc vitamin E là khi lượng vitamin E quá mức tích tụ trong cơ thể và gây ra các biến chứng về sức khỏe.

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, có chức năng như một chất chống oxy hóa. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số bệnh ung thư, các vấn đề về thị lực và rối loạn não.

Một trong những chức năng chính của nó là giữ cho các mạch máu giãn ra và ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong mạch máu của bạn.

Giá trị hàng ngày (DV) cho vitamin E là 15 mg mỗi ngày. Các loại thực phẩm sau đây rất giàu vitamin E :

  • Các loại dầu: dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu cây rum, dầu mầm lúa mì, dầu ngô
  • Các loại hạt: hạt hướng dương, hạnh nhân, quả phỉ, bơ đậu phộng, đậu phộng
  • Trái cây: kiwi, xoài, cà chua
  • Rau: rau bina, bông cải xanh

Do các vitamin hòa tan trong chất béo được lưu trữ trong chất béo, chúng có thể tích tụ trong chất béo trong cơ thể bạn, đặc biệt nếu bạn đang dùng quá nhiều thông qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm chức năng .

Đối với vitamin E, giới hạn trên (UL) – hoặc lượng mà hầu hết mọi người có thể tiêu thụ hằng ngày thông qua thực phẩm và chất bổ sung mà không có biến chứng – là 1.000 mg.

Tác dụng phụ và triệu chứng

Uống quá nhiều vitamin E có thể làm loãng máu và dẫn đến chảy máu gây tử vong. Nó cũng có thể cản trở quá trình đông máu, đây là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể bạn chống lại việc chảy máu quá nhiều sau chấn thương.

Nó cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết hoặc đột quỵ do chảy máu trong não.

Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy rằng hấp thụ quá nhiều vitamin E có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn do bất kỳ nguyên nhân nào, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để khám phá khả năng này.

Với những rủi ro nghiêm trọng tiềm ẩn này, bạn không nên dùng liều lượng lớn vitamin E.

Tương tác thuốc tiềm năng

Dường như có rất ít nguy cơ vitamin E tương tác với thuốc khi nó được tiêu thụ ở mức bình thường.

Tuy nhiên, bổ sung vitamin E liều cao – những loại cung cấp hơn 300 mg mỗi ngày – có thể tương tác với thuốc làm loãng máu aspirinwarfarin.

Chúng cũng có thể gây trở ngại cho tamoxifen, một loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư vú và cyclosporine, một chất ức chế miễn dịch được sử dụng bởi những người đã được cấy ghép nội tạng.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về các tương tác tiềm ẩn giữa chất bổ sung vitamin E và thuốc của bạn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Điều trị và phòng ngừa

Điều trị ngộ độc vitamin E nhẹ bao gồm ngừng sử dụng chất bổ sung vitamin E, nhưng các biến chứng nghiêm trọng hơn có thể cần can thiệp y tế.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc vitamin E là duy trì lượng vitamin E hằng ngày của bạn – cả từ thực phẩm bổ sung và thực phẩm – dưới mức UL 1.000 mg mỗi ngày. Quá liều khó có thể xảy ra nếu chỉ ăn thực phẩm giàu vitamin E.

Điều đó nói rằng, các chất bổ sung vitamin E có thể bắt đầu can thiệp vào thuốc khi dùng vượt quá 300 mg mỗi ngày và một nghiên cứu đã ghi nhận nguy cơ đột quỵ tăng lên ở những người dùng 180 mg mỗi ngày .

Tuy nhiên, hầu hết mọi người không cần nhiều đến mức này, vì DV chỉ là 15 mg. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về chất bổ sung vitamin E, hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo cất giữ các chất bổ sung này ở nơi an toàn, ngoài tầm với của trẻ em. Vì vitamin E tan trong chất béo nên làm tăng nguy cơ nhiễm độc và biến chứng ở trẻ em.

Điểm mấu chốt

Mặc dù vitamin E là một chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng bạn vẫn có thể dùng quá liều – đặc biệt là khi dùng chất bổ sung.

Độc tính của vitamin E có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như loãng máu và có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào.

Để ngăn ngừa ngộ độc vitamin E, hãy đảm bảo rằng bạn không nạp nhiều hơn 1.000 mg vitamin E mỗi ngày giữa thực phẩm bổ sung và thực phẩm.

hoạt động nổi bật

Bài viết mới