Vitamin C có ảnh hưởng gì đến cảm lạnh thông thường không?

Vào khoảng năm 1970, người đoạt giải Nobel Linus Pauling đã phổ biến lý thuyết rằng vitamin C giúp điều trị cảm lạnh.

Vào thời điểm đó, không có nghiên cứu đáng tin cậy nào chứng minh điều này là đúng.

Nhưng trong vài thập kỷ sau đó, nhiều nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng đã kiểm tra xem liệu vitamin có ảnh hưởng gì đến cảm lạnh thông thường hay không.

Vaf kết quả khá đáng thất vọng.

Một phân tích của 29 nghiên cứu bao gồm 11.306 người tham gia kết luận rằng việc bổ sung 200 mg vitamin C trở lên không làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh.

Tuy nhiên, bổ sung vitamin C thường xuyên có một số lợi ích, bao gồm:

  • Giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh: Chúng làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh, khiến bệnh ít nghiêm trọng hơn.
  • Giảm thời gian lạnh: Các chất bổ sung làm giảm thời gian phục hồi trung bình 8% ở người lớn và 14% ở trẻ em.

Trung bình, một liều bổ sung 1-2 gam là đủ để rút ngắn thời gian bị cảm lạnh ở trẻ em khoảng 18%.

Các nghiên cứu khác ở người lớn cho thấy 6–8 gam mỗi ngày có hiệu quả.

Vitamin C dường như có tác dụng mạnh hơn ở những người đang bị căng thẳng về thể chất. Ở những vận động viên chạy marathon và trượt tuyết, vitamin C alantost làm giảm một nửa thời gian bị cảm lạnh thông thường.

Điều thú vị là vitamin C thường được cho là một phương pháp điều trị hiệu quả.
Điều thú vị là vitamin C thường được cho là một phương pháp điều trị cảm lạnh hiệu quả

Vitamin C làm giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh như thế nào?

Vitamin C là một chất chống oxy hóa và cần thiết để sản xuất collagen trong da.

Collagen là loại protein phong phú nhất ở động vật có vú, giữ cho da và các mô khác nhau dẻo dai, linh hoạt.

Sự thiếu hụt vitamin C dẫn đến tình trạng được gọi là bệnh còi, ngày nay đây không thực sự là một vấn đề lớn, vì hầu hết mọi người nhận đủ vitamin C từ thực phẩm.

Tuy nhiên, ít người biết rằng vitamin C cũng tập trung nhiều trong các tế bào miễn dịch và nhanh chóng bị cạn kiệt trong quá trình nhiễm trùng.

Trên thực tế, sự thiếu hụt vitamin C làm suy yếu đáng kể hệ thống miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Vì lý do này, bổ sung đủ vitamin C trong thời gian bị nhiễm trùng là một ý kiến ​​hay.

Các chất dinh dưỡng và thực phẩm khác có thể giúp ích

Không có cách chữa khỏi cảm lạnh thông thường.

Tuy nhiên, một số loại thực phẩm và chất dinh dưỡng có thể giúp cơ thể phục hồi. Mọi người đã sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau để giảm các triệu chứng của họ.

Một số ít trong số này đã được khoa học chứng minh là có hiệu quả, nhưng một số được chứng minh bởi các bằng chứng.

  • Flavonoid: Đây là những chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau quả. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung flavonoid có thể làm giảm trung bình 33% nguy cơ nhiễm trùng ở phổi, cổ họng và mũi.
  • Tỏi: Loại gia vị phổ biến này có chứa một số hợp chất chống vi khuẩn có thể giúp chống lại nhiễm trùng đường hô hấp.

Kết luận

Bổ sung vitamin C sẽ không làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh, nhưng nó có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Mặc dù việc bổ sung có thể cần thiết để đạt được lượng vitamin C cao cần thiết để cải thiện tình trạng cảm lạnh, nhưng hãy đảm bảo không dùng quá nhiều. Đó là bởi vì nếu bạn bổ sung quá nhiều vitamin C có thể bạn sẽ bị một số tác dụng phụ bất lợi.

Để đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng cơ bản của bạn, thực phẩm nguyên chất thường là một ý tưởng tốt hơn. Ví dụ điển hình về các loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều vitamin C bao gồm cam, cải xoăn và ớt chuông đỏ.

hoạt động nổi bật

Bài viết mới