Vitamin B1 có trong thực phẩm nào?

Vitamin B1, còn được gọi là Thiamin, là một trong chín loại vitamin tan trong nước và là một phần của nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể. Vitamin B1 giúp các tế bào của cơ thể thay đổi carbohydrate thành năng lượng. Vai trò chính của carbohydrate là cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là não và hệ thần kinh. Nó cũng đóng một vai trò trong sự co cơ và dẫn truyền tín hiệu thần kinh. Thiamin (B1) rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa pyruvate.

Vitamin B1 được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm như:

  • Các sản phẩm ngũ cốc phong phú, tăng cường và ngũ cốc như bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì ống và bột mì
  • Mầm lúa mì
  • Bò bít tết và thịt lợn
  • Cá hồi và cá ngừ vây xanh
  • Trứng
  • Các loại đậu và đậu Hà Lan
  • Các loại hạt và hạt giống

Ngoài ra, các sản phẩm sữa, trái cây và rau quả không có nhiều thiamin với số lượng nhỏ, nhưng khi bạn ăn một lượng lớn trong số này, chúng sẽ trở thành một nguồn thiamin đáng kể.

Sẽ như thế nào nếu chúng ta thiếu vitamin B1?

Thiếu thiamin có thể gây ra yếu đuối, mệt mỏi, rối loạn tâm thần và tổn thương thần kinh.

Thiếu thiamin thường thấy nhất ở những người lạm dụng rượu (nghiện rượu). Uống quá nhiều rượu khiến cơ thể khó hấp thụ thiamin từ thực phẩm. Trừ khi những người nghiện rượu nhận được lượng thiamin cao hơn bình thường để bù lại, nếu không cơ thể sẽ không nhận đủ chất. Điều này có thể dẫn đến một căn bệnh gọi là Beriberi (bệnh tê phù).

Nếu bạn đang trong tình trạng thiếu thiamin nghiêm trọng thì tổn thương não có thể sẽ xảy ra. Điều đó dẫn đến một loại được gọi là hội chứng Korsakoff, một loại khác là bệnh Wernicke. Một trong hai hoặc cả hai loại bệnh này có thể xảy ra trong cùng một người.

Các nhà nghiên cứu đã cho thấy không có ngộ độc liên quan đến thiamin.

Chế độ ăn uống cho vitamin B1:

Bạn phải dung nạp bao nhiêu vitamin B1 thì điều này cần phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính của bạn và các yếu tố khác chẳng hạn như mang thai và bệnh tật. Người lớn và phụ nữ có thai hoặc cho con bú cần lượng thiamin cao hơn trẻ nhỏ.

Sau đây là các liều lượng được khuyên dùng cho mỗi đối tượng:

Trẻ sơ sinh:

  • 0 đến 6 tháng: 0,2 miligam mỗi ngày (mg / ngày)
  • 7 đến 12 tháng: 0,3 mg / ngày

Trẻ em:

  • 1 đến 3 năm: 0,5 mg / ngày
  • 4 đến 8 năm: 0,6 mg / ngày
  • 9 đến 13 tuổi: 0,9 mg / ngày

Thanh thiếu niên và người lớn:

  • Nam từ 14 tuổi trở lên: 1,2 mg / ngày
  • Nữ giới từ 14 đến 18 tuổi: 1,0 mg / ngày
  • Nữ giới từ 19 tuổi trở lên: 1,1 mg / ngày (cần 1,4 mg trong khi mang thai và cho con bú)

Tóm lại, cách tốt nhất để có được nhu cầu hàng ngày của các vitamin thiết yếu là ăn một chế độ ăn uống cân bằng có chứa nhiều loại thực phẩm.

hoạt động nổi bật

Bài viết mới