Tầm quan trọng của vitamin B12

Vitamin B12 là một vitamin tan trong nước. Sau khi cơ thể sử dụng các vitamin này, lượng còn lại sẽ rời cơ thể qua nước tiểu. Tuy nhiên, cơ thể có thể lưu trữ vitamin B12 trong nhiều năm trong gan.

Vitamin B12, giống như các vitamin B khác, rất quan trọng cho quá trình chuyển hóa protein. Nó giúp hình thành các tế bào hồng cầu và duy trì hệ thống thần kinh trung ương.

Các nguồn thực phẩm

Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm động vật như cá, thịt, thịt gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm sữa. Nó thường không có trong thực phẩm thực vật. Ngũ cốc ăn sáng tăng cường là một nguồn vitamin B12 có sẵn. Các vitamin có sẵn cho cơ thể từ các loại ngũ cốc cho người ăn chay. Một số sản phẩm men dinh dưỡng cũng chứa vitamin này.

Bạn có thể nhận được lượng vitamin B12 được khuyến nghị bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm bao gồm:

  • Thịt nội tạng (gan bò)
  • Động vật có vỏ (nghêu)
  • Thịt, thịt gia cầm, trứng, sữa và các thực phẩm từ sữa khác
  • Một số ngũ cốc ăn sáng tăng cường và men dinh dưỡng

Cơ thể hấp thụ vitamin này từ nguồn động vật tốt hơn nhiều so với nguồn thực vật.

Tình trạng sức khỏe

Thiếu vitamin B12 xảy ra khi cơ thể không nhận được hoặc không thể hấp thụ lượng vitamin mà cơ thể cần.

Sự thiếu hụt xảy ra ở những người:

  • Trên 50 tuổi
  • Thực hiện chế độ ăn chay hoặc ăn chay
  • Đã phẫu thuật dạ dày hoặc ruột, chẳng hạn như phẫu thuật giảm cân
  • Có các điều kiện tiêu hóa như bệnh celiac hoặc bệnh Crohn

Hãy lắng nghe dược sĩ cấp thuốc hoặc bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bổ sung bất kỳ loại vitamin nào.

Khi thiếu hụt vitamin này có thể gây ra:

  • Thiếu máu
  • Thiếu máu ác tính
  • Mất thăng bằng
  • Tê hoặc ngứa ran ở tay và chân
  • Cơ thể yếu đuối

Các lời khuyên khi bổ sung vitamin B12

Cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu vitamin B12 của cơ thể bạn là ăn nhiều loại sản phẩm từ động vật.

Bổ sung vitamin B12 có thể được tìm thấy sau đây:

  • Hầu như tất cả các vitamin tổng hợp. Vitamin B12 được cơ thể hấp thụ tốt hơn khi được uống cùng với các vitamin B khác, chẳng hạn như B3 (niacin), B2 (riboflavin), vitamin B6 và magiê.
  • Một dạng kê đơn của vitamin B12 có thể được cung cấp bằng cách tiêm hoặc dưới dạng gel mũi.
  • Vitamin B12 cũng có sẵn ở dạng hòa tan dưới lưỡi (ngậm dưới lưỡi).

Liều dùng bao nhiêu trên mỗi vitamin cần phụ thuộc vào tuổi và giới tính của bạn. Các yếu tố khác, chẳng hạn như mang thai và bệnh tật, cũng rất quan trọng. Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cần số lượng cao hơn.

Chế độ ăn uống tham khảo

Trẻ sơ sinh (uống đủ):

  • 0 đến 6 tháng: 0,4 microgam mỗi ngày (mcg / ngày)
  • 7 đến 12 tháng: 0,5 mcg / ngày

Trẻ em:

  • 1 đến 3 tuổi: 0,9 mcg / ngày
  • 4 đến 8 tuổi: 1,2 mcg / ngày
  • 9 đến 13 tuổi: 1,8 mcg / ngày

Thanh thiếu niên và người lớn:

  • Nam và nữ từ 14 tuổi trở lên: 2,4 mcg / ngày
  • Phụ nữ mang thai: 2,6 mcg / ngày
  • Phụ nữ đang cho con bú: 2,8 mcg / ngày

hoạt động nổi bật

Bài viết mới