Có mấy loại vitamin K?

Vitamin K là một chất dinh dưỡng mà cơ thể cần với lượng nhỏ và đều đặn. Đây là điều cần thiết cho sự hình thành của một số chất gọi là các yếu tố đông máu  cũng như protein C và protein S phối hợp với nhau để đông máu khi xảy ra chấn thương mạch máu và ngăn ngừa đông máu quá mức.

Thiếu vitamin K có thể dẫn đến chảy máu quá nhiều và dễ bị bầm tím. Nó cũng được cho là có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tổn thương xương. Nồng độ vitamin K trong máu thấp có liên quan đến mật độ xương thấp, và có một số bằng chứng cho thấy mức vitamin K đầy đủ có thể cải thiện sức khỏe của xương trong khi giảm nguy cơ gãy xương.

Có ba loại vitamin K khác nhau:

Vitamin K1 (phylloquinone hoặc phytomenadione)

Có nguồn gốc từ thực phẩm, đặc biệt là rau lá xanh, nó cũng có trong các sản phẩm từ sữa và dầu thực vật. K1 được coi là “dạng thực vật” của vitamin K, nó cũng được sản xuất thương mại để điều trị một số tình trạng liên quan đến chảy máu dư thừa.

Vitamin K2 (menaquinone)

Được tạo ra bởi vi khuẩn, hệ thực vật bình thường trong ruột. Vi khuẩn trong ruột cũng có thể chuyển K1 thành K2. Vitamin K2 bổ sung K1 từ chế độ ăn uống để đáp ứng yêu cầu của cơ thể.

Menadione

Là một hợp chất hóa học phi tự nhiên, nhân tạo, được sử dụng ở một số nước như một chất bổ sung dinh dưỡng vì hoạt động của vitamin K của nó. Đôi khi nó được gọi là K3. Các chất bổ sung Menadione hiện đang bị cấm ở Mỹ vì độc tính tiềm tàng trong sử dụng của con người.

Vì cơ thể không thể sản xuất đủ lượng vitamin K, nên một lượng nhất định phải được thực hiện thông qua chế độ ăn uống.

Ví dụ về các loại thực phẩm khác nhau chứa lượng vitamin K cao trên mỗi khẩu phần, thường nhiều hơn mức cho phép hàng ngày được đề xuất (RDA), bao gồm các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau câu, rau bina, rau diếp lá xanh và các loại rau khác như bông cải xanh, măng tây, cải brussels, và bắp cải.

Các nguồn khác bao gồm các sản phẩm sữa, ngũ cốc, dầu thực vật và đậu nành. K1 và K2, các loại được cung cấp bởi chế độ ăn uống và được sản xuất bởi cơ thể, đều tan trong chất béo và được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể và trong gan. Một người trưởng thành thường lưu trữ vitamin K khoảng một tuần.

 

hoạt động nổi bật

Bài viết mới