Công dụng và liều dùng của vitamin B6

Vitamin B6 là một vitamin tan trong nước. Các vitamin tan trong nước hòa tan trong nước nên cơ thể không thể lưu trữ chúng. Lượng vitamin còn lại rời khỏi cơ thể qua nước tiểu. Mặc dù cơ thể duy trì một lượng nhỏ vitamin tan trong nước, nhưng chúng phải được bổ sung thường xuyên để tiếp tục dự trữ.

Thiếu vitamin B6 trong cơ thể không phổ biến. Nó có thể xảy ra ở những người bị suy thận, bệnh gan hoặc người hay uống rượu.

Chức năng

Vitamin B6 giúp cơ thể:

  • Tạo kháng thể. Kháng thể là cần thiết để chống lại nhiều bệnh.
  • Duy trì chức năng thần kinh bình thường.
  • Tạo huyết sắc tố. Huyết sắc tố mang oxy trong các tế bào hồng cầu đến các mô. Thiếu vitamin B6 có thể gây ra một dạng thiếu máu.
  • Phá vỡ protein. Bạn càng ăn nhiều protein, bạn càng cần nhiều vitamin B6.
  • Giữ lượng đường trong máu (glucose) trong phạm vi bình thường.

Vitamin B6 được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm

  • Cá ngừ và cá hồi
  • Trái chuối
  • Các loại đậu (đậu khô)
  • Thịt bò và thịt heo
  • Quả hạch
  • Gia cầm
  • Ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tăng cường
  • Đậu xanh đóng hộp
  • Bánh mì và ngũ cốc tăng cường cũng có thể chứa vitamin B6. Tăng cường có nghĩa là một vitamin hoặc khoáng chất đã được thêm vào thực phẩm.

Phản ứng phụ

Sử dụng vitamin B6 liều lớn có thể gây ra:

  • Thiếu kiểm soát cơ hoặc phối hợp khó khăn
  • Thay đổi cảm giác

Thiếu vitamin này có thể gây ra:

  • Lú lẫn
  • Phiền muộn
  • Cáu gắt
  • Loét miệng và lưỡi còn được gọi là viêm lưỡi
  • Bệnh lý thần kinh ngoại biên

Các khuyến nghị khi dùng vitamin B6

Trợ cấp chế độ ăn uống được đề xuất (RDA) cho vitamin phản ánh số lượng mỗi loại vitamin mà mỗi người nên nhận hàng ngày. RDA cho vitamin có thể được sử dụng để giúp tạo mục tiêu cho mỗi người.

Liều lượng bao nhiêu của mỗi vitamin là cần thiết tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của mỗi người. Các yếu tố khác, chẳng hạn như mang thai và bệnh tật, cũng rất quan trọng. Nên hỏi dược sĩ cung cấp thuốc hoặc bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn bổ sung bao nhiêu là tốt nhất cho bạn.

Tham khảo chế độ ăn uống cho vitamin B6:

Trẻ sơ sinh:

  • 0 đến 6 tháng: 0,1 * miligam mỗi ngày (mg / ngày)
  • 7 đến 12 tháng: 0,3 * mg / ngày

* Hấp thụ đầy đủ (AI)

Trẻ em:

  • 1 đến 3 tuổi: 0,5 mg / ngày
  • 4 đến 8 tuổi: 0,6 mg / ngày
  • 9 đến 13 tuổi: 1,0 mg / ngày

Thanh thiếu niên và người lớn:

  • Nam từ 14 đến 50 tuổi: 1,3 mg / ngày
  • Nam trên 50 tuổi: 1,7 mg / ngày
  • Nữ giới từ 14 đến 18 tuổi: 1,2 mg / ngày
  • Nữ giới từ 19 đến 50 tuổi: 1,3 mg / ngày
  • Nữ giới trên 50 tuổi: 1,5 mg / ngày
  • Nữ giới ở mọi lứa tuổi khi mang thai: 1,9 mg / ngày và 2,0 mg / ngày trong thời kỳ cho con bú

Cách tốt nhất để có được nhu cầu hàng ngày của các vitamin thiết yếu là ăn một chế độ ăn uống cân bằng có chứa nhiều loại thực phẩm.

hoạt động nổi bật

Bài viết mới