Vitamin A có tác dụng gì?

Vitamin A là một vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong gan.

Có hai loại được tìm thấy trong chế độ ăn dinh dưỡng:

  • Vitamin A có sẵn trong các sản phẩm động vật như thịt, cá, thịt gia cầm và thực phẩm từ sữa.
  • Pro vitamin A được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây và rau quả. Loại pro-vitamin A phổ biến nhất là beta-carotene.

Vitamin A cũng có sẵn trong chế độ ăn uống bổ sung. Nó thường xuất hiện dưới dạng retinyl acetate hoặc retinyl palmitate, beta-carotene hoặc kết hợp giữa preformed và pro vitamin A.

Chức năng

  • Giúp hình thành và duy trì răng khỏe mạnh, xương và mô mềm, màng nhầy và da. Nó cũng có vai trò quan trọng trong việc mang thai và cho con bú khỏe mạnh.
  • Thúc đẩy thị lực tốt, đặc biệt là trong ánh sáng yếu. Nó còn được gọi là retinol vì nó tạo ra các sắc tố trong võng mạc của mắt.

Bên cạnh đó, nó được tìm thấy ở hai dạng:

  • Retinol: Retinol là một dạng hoạt động của vitamin A. Nó được tìm thấy trong gan động vật, sữa nguyên chất và một số thực phẩm tăng cường.
  • Carotenoids: Carotenoid là thuốc nhuộm màu tối (sắc tố). Chúng được tìm thấy trong thực phẩm thực vật có thể chuyển thành dạng hoạt động của vitamin A. Có hơn 500 carotenoid được biết đến. Một loại caroten như vậy là beta-carotene.

Beta-carotene là một chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi thiệt hại gây ra bởi các chất gọi là gốc tự do.

Các gốc tự do được cho là:

  • Góp phần vào một số bệnh lâu dài
  • Đóng vai trò trong sự lão hóa

Ăn các nguồn thực phẩm beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Nguồn thực phẩm

Vitamin A đến từ các nguồn động vật, chẳng hạn như trứng, thịt, sữa tăng cường, phô mai, kem, gan, thận, cá tuyết và dầu cá bơn.

Các nguồn thực phẩm tốt nhất là:

  • Dầu gan cá
  • Trứng
  • Ngũ cốc ăn sáng
  • Sữa tách béo
  • Cam và rau màu vàng và trái cây
  • Các nguồn beta-carotene khác như bông cải xanh, rau bina và hầu hết các loại rau lá xanh đậm

Màu của trái cây hoặc rau càng sâu thì lượng beta-carotene càng cao. Nguồn thực vật của beta-carotene là chất béo và không có cholesterol. Sự hấp thụ của chúng được cải thiện nếu những nguồn này được ăn cùng với chất béo.

hoạt động nổi bật

Bài viết mới