Nguyên nhân dẫn đến việc thiếu vitamin K

Các nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu vitamin K là do chế độ ăn uống không đủ, hấp thu không đủ và giảm lưu trữ vitamin do bệnh gan, nhưng nó cũng có thể là do giảm sản xuất trong ruột.

Do bị bệnh

Thông thường, thiếu hụt vitamin K trong chế độ ăn uống là rất hiếm ở những người khỏe mạnh nhưng tương đối phổ biến ở những người bị bệnh nặng hoặc mắc một số bệnh mãn tính.

Ví dụ thường thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, bao gồm cả những người mắc bệnh ung thư đang điều trị hóa chất, bệnh nhân chạy thận mạn tính và những người có nguy cơ suy dinh dưỡng, chẳng hạn như những người có chế độ ăn uống kém liên quan đến nghiện rượu hoặc ma túy.

Hấp thu kém, đặc biệt là sự hấp thụ chất béo bị suy giảm do các bệnh như xơ nang, bệnh celiac, viêm tụy mãn tính hoặc bệnh Crohn, có thể gây thiếu vitamin K. Các bệnh gan do Cholestatic như tắc nghẽn ống mật hoặc xơ gan mật tiên phát cũng có thể dẫn đến kém hấp thu và thiếu vitamin K.

Do uống thuốc

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc kháng axit và thuốc chống động kinh có thể cản trở sự hấp thụ vitamin K1, làm giảm lượng K2 được sản xuất trong ruột hoặc làm suy giảm vitamin K. Liều cao của aspirin có thể làm tăng nhu cầu vitamin K.

Nguyên nhân trẻ nhỏ bị thiếu vitamin K

Trẻ sơ sinh có thể bị thiếu vitamin K vì ruột của chúng chưa có hệ vi sinh vật bình thường và sữa mẹ không cung cấp cho chúng nhiều vitamin K.

Ngoài ra, nếu mẹ của trẻ sơ sinh dùng một số loại thuốc trong khi mang thai, chẳng hạn như thuốc chống động kinh, thì trẻ sơ sinh có thể bị thiếu vitamin K khi sinh.

Thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh có liên quan đến VKDB (còn được gọi là bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh). Điều này có thể gây chảy máu quá nhiều và bầm tím, trong trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến chảy máu gây tử vong vào não.

VKDB từng là một trường hợp tương đối phổ biến nhưng nó đã trở nên hiếm hơn do thực hành tiêm vitamin K cho tất cả trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh, theo khuyến cáo của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Khi phẫu thuật là cần thiết, trẻ sơ sinh cũng có thể được cung cấp vitamin K trước khi làm thủ thuật để ngăn ngừa chảy máu quá nhiều.

Thuốc chống đông máu Warfarin

Một câu hỏi phổ biến là liệu những người được điều trị bằng thuốc chống đông máu warfarin có nên tránh ăn thực phẩm giàu vitamin K hay không và liệu việc hạn chế những thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ thiếu vitamin K không.

Warfarin được kê đơn cho những người mắc nhiều bệnh như huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và một số bệnh tim mạch (CVD) để “làm loãng” máu và ngăn ngừa đông máu không phù hợp. Một bác sĩ chăm sóc sức khỏe thường sẽ kê toa warfarin và đo xem liều đó có thể giảm liều lượng máu đó bằng cách sử dụng xét nghiệm gọi là PT / INR . Liều lượng có thể được điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy theo kết quả và để đảm bảo liều đủ để ngăn ngừa cục máu đông mà không gây chảy máu quá nhiều.

Warfarin hoạt động bằng cách giảm khả năng sử dụng vitamin K của gan để tạo ra các yếu tố đông máu. Do đó, warfarin và vitamin K là chất đối kháng, chúng hoạt động chống lại nhau. Việc tăng hoặc giảm đáng kể lượng vitamin K mà một người tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến việc liều warfarin của họ hoạt động tốt như thế nào trong việc ngăn ngừa cục máu đông mà không gây chảy máu quá mức.

Vì vậy, thay vì tránh các thực phẩm giàu vitamin K, điều quan trọng hơn đối với những người dùng warfarin là tiêu thụ một lượng nhất định những thực phẩm đó mỗi ngày. Những người này có thể nhận được vitamin K họ cần miễn là họ nhất quán về lượng họ tiêu thụ.

 

hoạt động nổi bật

Bài viết mới