Vitamin B5 có thực sự cần thiết cho sức khỏe?

Vitamin B5, còn được gọi là axit pantothenic, là vitamin hòa tan trong nước, có nghĩa là cơ thể không thể lưu trữ chúng. Nếu cơ thể không thể sử dụng toàn bộ vitamin, lượng dư còn lại sẽ rời cơ thể qua nước tiểu. Cơ thể chỉ giữ một lượng nhỏ dự trữ vitamin này. Vitamin B5 phải được bổ sung thường xuyên để duy trì dự trữ.

Axit pantothenic là một trong những vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng và tạo ra axit béo. Nó giúp cơ thể phá vỡ và sử dụng thực phẩm. Đây được gọi là sự trao đổi chất.

Vitamin B5 cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất hormone và cholesterol. Nó cũng được sử dụng trong việc chuyển đổi pyruvate.

Nguồn thực phẩm

Hầu như tất cả các loại thực phẩm từ thực vật và động vật đều chứa vitamin B5 với số lượng khác nhau, mặc dù chế biến thực phẩm có thể gây ra tổn thất đáng kể.

Axit pantothenic được tìm thấy trong thực phẩm là nguồn cung cấp vitamin B tốt, bao gồm:

  • Protein động vật
  • Trái bơ
  • Bông cải xanh, cải xoăn và các loại rau khác trong họ cải bắp
  • Trứng
  • Các loại đậu và đậu lăng
  • Sữa
  • Nấm
  • Thịt nội tạng
  • Gia cầm
  • Khoai tây trắng và ngọt
  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Men

Vitamin B5 và sức khỏe

Trường hợp thiếu axit pantothenic là rất hiếm, dấu hiệu cho thấy bạn bị thiếu vitamin B5 có thể gây ra cảm giác ngứa ran ở bàn chân (dị cảm).

Phần lớn axit pantothenic không gây ra triệu chứng phụ, tuy nhiên đôi khi có người có thể gặp trường hợp như tiêu chảy.

Các khuyến nghị về vitamin B5

Cũng như các chất dinh dưỡng khác, được cung cấp trong Cơ chế tham khảo chế độ ăn uống (DRIs) do Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng tại Viện Y học phát triển. DRI là một thuật ngữ cho một tập hợp các cửa vào tham chiếu được sử dụng để lập kế hoạch và đánh giá lượng dinh dưỡng của người khỏe mạnh. Các giá trị này, thay đổi theo độ tuổi và giới tính, bao gồm:

  • Trợ cấp chế độ ăn uống được đề nghị (RDA): mức tiêu thụ trung bình hàng ngày đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của gần như tất cả (97% đến 98%) người khỏe mạnh.
  • Lượng đầy đủ (AI): được thiết lập khi không có đủ bằng chứng để phát triển RDA. Nó được đặt ở một mức độ được cho là đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Tham khảo chế độ ăn uống cho axit pantothenic:

  • Tuổi từ 0 đến 6 tháng: 1,7 * miligam mỗi ngày (mg / ngày)
  • Tuổi từ 7 đến 12 tháng: 1,8 * mg / ngày
  • Tuổi từ 1 đến 3 tuổi: 2 * mg / ngày
  • Tuổi từ 4 đến 8 tuổi: 3 * mg / ngày
  • Tuổi từ 9 đến 13 tuổi: 4 * mg / ngày
  • Tuổi từ 14 trở lên: 5 * mg / ngày
  • 6 mg / ngày khi mang thai
  • Thời gian cho con bú: 7 mg / ngày

* Lượng tiêu thụ đầy đủ (AI)

hoạt động nổi bật

Bài viết mới