Vitamin C: công dụng và nguồn thực phẩm bổ sung

Vitamin C là một vitamin tan trong nước. Nó rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường. Sau khi hòa tan trong nước thì lượng vitamin còn lại sẽ rời khỏi cơ thể qua nước tiểu. Mặc dù cơ thể giữ một lượng dự trữ nhỏ các vitamin này, nhưng chúng phải được bổ sung thường xuyên để ngăn ngừa sự thiếu hụt trong cơ thể.

Chức năng

Vitamin C cần thiết cho sự tăng trưởng và sửa chữa các mô ở tất cả các bộ phận của cơ thể bạn. Nó được sử dụng để:

  • Tạo thành một protein quan trọng được sử dụng để tạo da, gân, dây chằng và mạch máu
  • Làm lành vết thương và hình thành mô sẹo
  • Sửa chữa và duy trì sụn, xương và răng
  • Hỗ trợ hấp thu sắt

Vitamin C là một trong nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng ngăn chặn một số thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do.

  • Các gốc tự do được tạo ra khi cơ thể bạn phá vỡ thức ăn hoặc khi bạn tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc phóng xạ.
  • Sự tích tụ của các gốc tự do theo thời gian phần lớn chịu trách nhiệm cho quá trình lão hóa.
  • Các gốc tự do có thể đóng một vai trò trong bệnh ung thư, bệnh tim và các tình trạng như viêm khớp.

Cơ thể không thể tự tạo ra và cũng không lưu trữ vitamin này. Do đó, điều quan trọng là bạn cần có nhiều thực phẩm chứa vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Trong nhiều năm, vitamin C là một phương thuốc gia đình phổ biến cho cảm lạnh thông thường.

Nghiên cứu cho thấy rằng đối với hầu hết mọi người, bổ sung vitamin C hoặc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin này không làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, họ có thể bị cảm lạnh ngắn hơn một chút hoặc có các triệu chứng nhẹ hơn.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin C

Tất cả các loại trái cây và rau quả đều có chứa một lượng vitamin C nhất định.

Trái cây:

  • Dưa lưới
  • Trái cây và nước ép cam quýt, như cam và bưởi
  • Trái kiwi
  • Trái xoài
  • Đu đủ
  • Trái dứa
  • Dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất và quả nam việt quất
  • Dưa hấu

Các loại rau:

  • Bông cải xanh, mầm Brussels và súp lơ
  • Ớt xanh và đỏ
  • Rau bina, bắp cải, rau củ cải và các loại rau lá xanh khác
  • Khoai tây trắng và ngọt
  • Cà chua và nước ép cà chua
  • Bí đao mùa đông

Một số ngũ cốc và các thực phẩm và đồ uống khác cũng được bổ sung vitamin C.

Lưu ý:

  • Nấu thực phẩm giàu vitamin C, đặt chúng trong lò vi sóng hay hấp lại hoặc lưu trữ chúng trong một thời gian dài có thể làm giảm hàm lượng vitamin này trong thực phẩm.
  • Các nguồn thực phẩm tốt nhất của vitamin này là trái cây và rau quả chưa nấu chín.
  • Tiếp xúc với ánh sáng cũng có thể làm giảm hàm lượng vitamin C.

hoạt động nổi bật

Bài viết mới