Vitamin D là gì? Ăn gì để có nhiều vitamin D?

Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo. Các vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể.

Chức năng

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi. Canxi và phốt phát là hai khoáng chất mà bạn phải có để hình thành xương bình thường.

Thời thơ ấu, cơ thể bạn sử dụng các khoáng chất này để sản xuất xương. Nếu bạn không nhận đủ canxi, hoặc nếu cơ thể bạn không hấp thụ đủ canxi từ chế độ ăn uống của bạn, việc sản xuất xương và các mô xương có thể bị ảnh hưởng.

Thiếu vitamin D có thể dẫn đến chứng loãng xương ở người lớn hoặc còi xương ở trẻ em.

Nguồn thực phẩm

Cơ thể tạo ra vitamin D khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đó là lý do tại sao nó thường được gọi là vitamin “ánh nắng mặt trời”.

Rất ít thực phẩm tự nhiên chứa vitamin D.

Cá béo (như cá ngừ, cá hồi và cá thu) là một trong những nguồn vitamin D tốt nhất.

Gan bò, phô mai và lòng đỏ trứng cung cấp một lượng nhỏ.

Nấm cung cấp một số vitamin D. Một số nấm bạn mua trong cửa hàng sẽ có hàm lượng cao hơn vì chúng đã tiếp xúc với tia cực tím.

Hầu hết sữa được bổ sung 400 IU vitamin D mỗi lít. Hầu hết các thực phẩm làm từ sữa, chẳng hạn như phô mai và kem, không được tăng cường thêm vitamin này.

Vitamin D được thêm vào nhiều ngũ cốc ăn sáng. Nó cũng được thêm vào một số nhãn hiệu đồ uống đậu nành, nước cam, sữa chua và bơ thực vật. Để biết được nó được thêm hàm lượng bao nhiêu hãy kiểm tra bảng thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm.

Bổ sung:

Có thể khó có đủ vitamin D từ các nguồn thực phẩm một mình. Do đó, một số người có thể cần phải bổ sung vitamin này. Nó có trong thực phẩm bổ sung và tăng cường có hai dạng khác nhau:

  • 2 (ergocalciferol)
  • 3 (cholecalciferol)

Thực hiện chế độ ăn kiêng cung cấp đủ lượng canxi và vitamin D. Bác sĩ hoặc dược sĩ có thể khuyên bạn dùng nhiều vitamin hơn nếu bạn có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh loãng xương hoặc mức độ thấp của vitamin này.

hoạt động nổi bật

Bài viết mới